ĐI QUANH CHỢ “BẮT” COVID-19 Ở HÓC MÔN

SKĐS – Tiểu thương, người bán hàng rong, người giao hàng…là nhóm có nguy cơ cao với dịch COVID-19, nên huyện Hóc Môn (TP.HCM) “thần tốc” đi bắt COVID-19 ở các chợ, quanh chợ. Chủ động đến từng gia đình, ngõ hẻm để truy quét có trọng điểm, chặn ngay nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Theo lãnh đạo UBND huyên Hóc Môn, là địa bàn cửa ngõ của TP.HCM nên việc ngăn chặn dịch bùng phát rất quan trọng. Địa phương đã áp dụng linh hoạt nhiều phương pháp để “đánh” COVID-19. Mục đích cao nhất để phát hiện sớm các ca nhiễm để quản lý, thu dung, đưa về khu cách ly tập trung.

      Xét nghiệm để “bắt”COVID-19 quanh chợ ở Hóc Môn

Cùng với xét nghiệm thông qua test nhanh tại các chốt kiểm soát trên các trục đường, huyện còn chú trọng rà soát các điểm nguy cơ cao, nhất là các khu chợ. Tham gia “bắt” COVID-19 tại các điểm này phải kể đến sự hỗ trợ miệt mài, tích cực của các đoàn sinh viên, cán bộ y tế ở các tỉnh thành khác nhau.

Có mặt tại các khu vực có nhiều tiểu thương, người buôn bán, người có nguy cơ nhiễm COVID-19 ở thị trấn Hóc Môn, đại diện đoàn chi viện của Học viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam cho biết: “Chúng tôi triển khai hoạt động lấy mẫu lưu động rất khẩn trương, bài bản. Từ Hà Nội đặt chân tới đây, chúng tôi đã bám sát địa bàn được phân công để đến từng con hẻm quanh các chợ lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Riêng tại huyện Hóc Môn, Học viện có 44 giảng viên và sinh viên triển khi nhiệm vụ đi lấy mẫu xét nghiệm chủ động ở các điểm nguy cơ.

Được biết, Học viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam đã điều động đoàn công tác hỗ trợ TP.HCM gồm 239 người. Trong đó, có 11 người là cán bộ, giảng viên và 228 sinh viên. Sau khi đến TP.HCM, đoàn đã tỏa xuống các quận/huyện làm nhiệm vụ. Mọi thành viên tham gia đoàn công tác đều có tinh thần và trách nhiệm cao nhất, tuyệt đối tuân thủ các quy định, quy trình về công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế và nơi mình đến hỗ trợ.

   Ông Nguyễn Lê Trọng Tâm (bên phải):”Việc đánh COVID-19 quanh chợ rất hiệu quả

Tiểu thương Lê Văn Vỹ chia sẻ: “Tôi được phát phiếu thông báo đi lấy mẫu xét nghiệm. Sinh viên hay nhân viên y tế đi lấy mẫu thì người dân đều hợp tác tốt, luôn thực hiện đúng 5K”.

Ông Nguyễn Lê Trọng Tâm, Chủ tịch UBND thị trấn Hóc Môn khẳng định: “Bắt” COVID-19 chủ động tại các hẻm phố có nguy cơ cao, hiệu quả rất tốt. Các đội đi lấy mẫu xét nghiệm vào tận nhà từng gia đình tiểu thương. Có ngày test nhanh ở các hẻm quanh các chợ đã phát hiện cả chục ca dương tính. Ngày cao nhất lên đến 20 ca dương tính.

Việc “đánh” COVID-19 này là rất mới vì chính quyền, các nhân viên y tế và sinh viên tình nguyện của Học viện Y Dược Cổ truyền Việt Nam tìm đến từng ngõ phố để làm. Phát hiện các ca nhiễm là phong tỏa, xử lý ngay, không để lây lan ra cộng đồng. “Trước đây cứ thấy ai ho, sốt…mới xét nghiệm nên việc chống dịch rơi vào thế bị động. Dự báo số ca nhiễm tại các điểm nguy cơ vẫn còn nhiều nên thị trấn Hóc Môn sẽ tiếp tục tăng cường truy quét gắn với truyền thông để chống dịch tốt hơn”, ông Nguyễn Lê Trọng Tâm nói.
Bài và ảnh của:Hà Văn Đạo

LÀM GIẤY PHÉP XÂY DỰNG HÓC MÔN

NHẮN ZALO TẠI ĐÂY. THANKS

error: Content is protected !!